Chảy máu âm đạo bất thường cảnh báo bệnh gì?

Chảy máu âm đạo là hiện tượng bình thường khi tới kỳ kinh nguyệt, hàng tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em bị ra máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh. Dù lượng máu ra nhiều hay ít chị em cũng không được chủ quan. Bởi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết đó là những bệnh gì do chuyên gia Sản phụ khoa bác sĩ Tạ Hồng Chuyên chia sẻ nhé !

chay-mau-am-dao

Chảy máu âm đạo bất thường là gì?

Chảy máu âm đạo bất thường là hiện tượng khiến nhiều chị em lo lắng có thể bao gồm những biểu hiện như:

 • Âm đạo chảy máu không trong thời gian hành kinh
 • Trong chu kỳ kinh, lượng máu ra quá ít hoặc quá nhiều
 • Chảy máu khi quan hệ tình dục
 • Cháy máu âm đạo khi mang thai
 • Ra máu bất thường trong thời kỳ mãn kinh

Chảy máu âm đạo cảnh báo bệnh gì?

Theo các chuyên gia, chảy máu âm đạo bất thường có thể do các nguyên nhân sinh lý tác động đến tử cung như:

 • Mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến hoạt động bất thường của buồng trứng
 • Quan hệ tình dục thô bạo
 • Máu báo hiệu có thai
 • Tổn thương tử cung do đặt vòng tránh thai

Tuy nhiên không ngoại trừ đây là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như:

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh lý phụ khoa phổ biến có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào. Bệnh có thể do nhiều yếu tố gây ra như nấm, vi khuẩn, trichomonas… Các triệu chứng phổ biến bao gồm: âm đạo ngứa rát sưng tấy, ra nhiều khí hư, chảy máu âm đạo bất thường.

Viêm cổ tử cung

Là tình trạng cổ tử cung bị viêm nhiễm dẫn đến lở loét. Viêm cổ tử cung rất dễ gây chảy máu nhất là khi quan hệ tình dục mạnh.

U xơ tử cung hay polyp tử cung

U xơ là nguyên nhân hình thành các cục máu đông và chảy ra ngoài phía âm đạo dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường ở chị em.

Ung thư phụ khoa

Bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, nguyên nhân có thể là do biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Bệnh gây ra rất nhiều triệu chứng như đau bụng dưới, người mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, khí hư lẫn máu, chảy  máu âm đạo bất thường…. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà…là những bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe người bệnh. Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh.

Chảy máu âm đạo bất thường nguy hiểm như thế nào?

Nếu xuất phát từ nguyên nhân sinh lý thì hiện tượng chảy máu âm đạo như một cảnh báo của cơ thể để bạn có những điều chỉnh hợp lý lại. Tuy nhiên nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý mà không được phát hiện sớm và điều trị sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em như:

 • Tâm lý lo lắng khiến chị em mệt mỏi, khó tập trung vào công việc
 • Giảm ham muốn tình dục, giảm chất lượng đời sống tình dục
 • Biến chứng tới các cơ quan sinh sản làm suy giảm khả năng sinh sản
 • Các bệnh ung thư còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những bất thường ở vùng kín đều có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe sinh dục của chị em. Chảy máu âm đạo bất thường rất có thể gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản. Để phòng ngừa và điều trị sớm những căn bệnh trên, chị em hãy đến gặp bác sĩ sớm khi nghi ngờ có dấu hiệu bệnh lý nào nhé.

Tham khảo thêm về dấu hiệu viêm lộ tuyến sớm nhất

[addtoany]

Bs. Thanh Trâm

Tham vấn y khoa và là tác giả chuyên mục Sức khỏe giới tính, về các bệnh liên quan đến sức khỏe phụ nữ, nam giới, sức khỏe sinh sản trên Songiandon.com. Tốt nghiệm đại học y khoa Vinh, đang làm việc tại Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa

Bình luận của bạn