Rối loạn chuyển hóa protein là gì? biểu hiện lâm sàng

Người ta vẫn thường nhắc tới sự nguy hiểm của bệnh gút nhưng không mấy ai biết rằng rối loạn chuyển hóa protein là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh lý này. Vậy rối loạn chuyển hóa protein là gì và phải làm thế nào để điều trị tình trạng hiệu quả?

roi loan chuyen hoa protein

Rối loạn chuyển hóa protein là gì?

Trong y khoa, rối loạn chuyển hóa protein được dùng để nói tới sự xuất hiện những tổn thương khiến cho cấu trúc, thành phần của protein trong cơ thể bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng, dẫn tới việc thực hiện các chức năng ổn định bình thường không được đảm bảo.

Theo đó, rối loạn chuyển hóa protein còn được biết tới phổ biến hơn với tên gọi rối loạn chuyển hóa đạm. Và tình trạng này có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm đối với cơ thể.

Các loại rối loạn protein thường gặp

Thực tế, rối loạn protein bao gồm nhiều loại khác nhau như:

Rối loạn hấp thu và tiêu hóa

Đây là dạng rối loạn chuyển hóa xuất hiện khá phổ biến và được hiểu đơn giản là sự rối loạn quá trình tiết dịch của dạ dày. Tuy nhiên, kiểu rối loạn này không thực sự ảnh hưởng quá lớn tới quá trình chuyển hóa protein nói chung.

Rối loạn thành phần protein

Protein thực chất được cấu tạo bởi rất nhiều thành phần khác nhau như các axit amin, alpha glubin, betaglubin…Và bất cứ sự thay đổi nào về số lượng, chất lượng của một trong những thành phần của protein cũng sẽ đều có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa protein.

Rối loạn tổng hợp protein ở tổ chức và tế bào

Quá trình tổng hợp, chuyển hóa protein muốn thực hiện được ổn định bình thường thì điều kiện đầu tiên là cần phải có đủ lượng axit amin cần thiết và sự toàn vẹn của các tổ chức thông tin như AND, ARN. Do vậy, trường hợp nếu thiệu một trong hai yếu tố này sẽ dẫn tới hiện tượng rối loạn tổng hợp protien tại tổ chức và tế bào.

Rối loạn chuyển hóa trung gian các axit amin

Sự thay thế lẫn nhau giữa các axit amin trong quá trinh chuyển hóa trung gian có thể là nguyên nhân dẫn tới sự rối loạn. Theo đó, điều này là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý liên quan đến thiếu máu di truyền hay biến dạng cấu trúc hồng cầu.

Rối loạn chuyển hóa giai đoạn cuối

Thường bắt nguồn từ yếu tố di truyền, khi quá trình chuyển hóa ở giai đoạn cuối sau một chuỗi các phản ứng không thể được thực hiện chính xác.

Một số triệu chứng rối loạn chuyển hóa protein

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia y tế, nhìn chung các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa protein thường được phát hiện rõ ràng khi người bệnh thực hiện công tác thăm khám, làm xét nghiệm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Cụ thể, những dấu hiệu phổ biến nhất của rối loạn chuyển hóa đạm bao gồm:

Thũng đục

Được hiểu là tình trạng các tế bào có kích thước to hơn bình thường do sự tích nước bên trong. Và các phân tử protein vì thế mà cũng phình to lên. Đây là dấu hiệu dễ thấy ở nhiều bệnh lý do chuyển hóa bắt nguồn từ protein như nhiễm độc, nhiễm khuẩn…

Thoái hóa nước

Là hiện tượng thoái hóa nước ở mô, khiến cho mô to hơn. Khác với thũng đục, thoái háo nước có màu nhạt hơn. Những bệnh lý như phù tim, phù não…thường hay có tình trạng này.

Thoái hóa hạt

Biểu hiện tương tự thũng đục nhưng sẽ quan sát thấy rõ hơn các hạt màu hồng nằm trong tương bào, mà bản chất của chúng là các hạt protein.

Thoái hóa bột

Là biểu hiện của rối loạn chuyển hóa protein khá điển hình và thường xuất hiện ở các mô tại tim, gan, thận…

Thoái hóa kính

Sự rối loạn của quá trình chuyển hóa protein sẽ dẫn tới sự xuất hiện của các chất trong như kính, thường gặp ở các bệnh lý liên quan đến hoại tử, thoái hóa.

Thoái hóa dạng tơ huyết

Thường thấy ở những bệnh lý như xơ cứng toàn thân, viêm quanh động mạch có cục…

Thoái hóa nhầy

Có thể xuất hiện ở ngoài hoặc trong tế bào. Theo đó ung thư tuyến nhầy đại tràng hay các u nang nhầy buồng trứng sẽ đều có dạng thoái hóa này.

Điều trị rối loạn chuyển hóa protein

Các tình trạng rối loạn chuyển hóa nói chung và rối loạn chuyển hóa protein nói riêng đều không dễ để điều trị dứt điểm. Bởi nguyên nhân dẫn tới tình trạng này tương đối phức tạp, thậm chí có thể là do những yếu tố không thể lường trước như do gen hay di truyền.

Hiện tại, cách điều trị chuyển hóa protein tốt nhất chủ yếu vẫn là áp dụng chế độ ăn uống phù hợp như dùng lượng protein phù hợp, ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước hơn. Về vấn đề này, người bệnh cần thăm khám và tham khảo tư vấn của các chuyên gia y tế để có hướng điều trị chính xác.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề rối loạn chuyển hóa protein xin được giới thiệu tới bạn đọc. Hãy lưu lại và đừng quên tìm tới các bác sĩ khi có những dấu hiệu không ổn về sức khỏe nhé!

Tham khảo thêm về tình trạng rối loạn chuyển hóa tuyến giáp

[addtoany]

admin

Chuyên viên tư vấn, chia sẻ và là kiểm soát nội dung trên Songiandon.com chia sẻ những kiến thức về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Bình luận của bạn