Viêm mão Nhật Bản ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh

Thời gian gần đây tỷ lệ người bị viêm não Nhật Bản ngày một tăng. Bệnh lý này nếu như không phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em. Bệnh do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não Nhật Bản là:Trẻ em do có hệ miễn dịch yếu, chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản chia thành nhiều giai đoạn khác nhua. Mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu khác biệt. Cụ thể:

Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh thường từ 5 – 14 ngày. Trong giai đoạn này, người bệnh hầu như không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh.

Giai đoạn khởi phát

Sau giai đoạn ủ bệnh, virus viêm não Nhật Bản  sẽ bắt đầu có những triệu chứng cụ thể và điển hình: sốt cao 39 – 40 độ C hoặc hơn; người bệnh bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Trong 1 – 2 ngày đầu có thể gặp những dấu hiệu như: cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn vận động nhãn cầu, mất ý thức hay phản xạ gân xương tăng. Triệu chứng viêm não Nhật Bản ở một số trẻ nhỏ còn là đi lỏng, đau bụng, nôn giống như ngộ độc ăn uống.

Giai đoạn toàn phát

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh trong giai đoạn này là tổn thương não và tổn thương thần kinh khu trú. Ngày thứ 3 – 4 của bệnh, các triệu chứng của bệnh ngày một nặng hơn.  Bệnh nhân từ mê sảng kích thích dần rơi vào hôn mê sâu. Thêm vào đó, các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng tăng lên.

Người bệnh vã nhiều mồ hôi, da lúc đỏ lúc tái, mạch nhanh, huyết áp tăng rối loạn nhịp thở. Người bệnh bị cuồng sảng, ảo giác, tăng trương lực cơ. Khiến người bệnh nhân nằm co quắp, giật rung các cơ mặt và chi. Ở một số bệnh nhân còn có trạng thái định hình, giữ nguyên tư thế.

Giai đoạn lui bệnh

Sang tuần hai, nhiệt độ cơ thể giảm dần và hết sốt vào ngày thứ 10 nếu không có tình trạng bội nhiễm. Các hội chứng não và rối loạn thần kinh cũng mất dần nếu bệnh nhân được điều trị đúng cách.

Tuy nhiên sau đó, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với một số di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Biến chứng viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm phế viêm,
  • Viêm bể thận – bàng quang,
  • Loét nhiễm trùng,
  • Rối loạn chuyển hóa,
  • Rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp những di chứng muộn có thể xuất hiện sau vài năm hay thậm chí vài chục năm như động kinh và Parkinson.

Bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao: 25% ở các nước nhiệt đới và 50% người bệnh có các di chứng thần kinh – tâm thần.

Tử vong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong những ngày đầu, khi bệnh nhân có triệu chứng hôn mê sâu, co giật, tổn thương hành não.

Chính vì vậy, người thân cần quan tâm, lưu ý đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu của viêm não Nhật Bản.

Cách phòng ngừa virus viêm não Nhật Bản

Để phòng ngừa nguy cơ bị viêm não Nhật Bản, các bạn cần phải:

  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Nên dọn dẹp nhà ở định kỳ, làm sạch chuồng nuôi gia súc để hạn chế nơi trú đậu của muỗi. Nên để chuồng nuôi gia súc tránh xa nơi ở càng tốt.
  • Nên cho trẻ ngủ mùng để tránh muỗi đốt, thường xuyên sử dụng các biện pháp để phòng chống và tiêu diệt muỗi trong các hộ gia đình.
  • Thực hiện tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch.
  • Tiêm chủng cần đảm bảo 3 liều cơ bản: Mũi đầu tiên khi trẻ vừa đủ tuổi. Mũi thứ 2 tiêm sau mũi thứ nhất từ 1-2 tuần. Mũi thứ 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó, cần cho trẻ tiêm nhắc lại mỗi ba năm một lần cho đến 15 tuổi.
[addtoany]

admin

Chuyên viên tư vấn, chia sẻ và là kiểm soát nội dung trên Songiandon.com chia sẻ những kiến thức về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Bình luận của bạn