Nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao do đâu? Cùng tìm hiểu

Cao huyết áp thường không có triệu chứng cụ thể rõ ràng nhưng đây được coi là “kẻ thù giết người thầm lặng”. Vì thế, mọi người cần nắm bắt được nguyên nhân khiến huyết áp tăng. Từ đó, có biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho mình.

Theo các chuyên gia: hiện tượng tăng huyết áp ở người trưởng thành thường không có nguyên nhân rõ ràng. Phần lớn là do tăng huyết áp nguyên phát. Có  khoảng 10% các trường hợp là có nguyên nhân.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến huyết áp của bạn không ôn định và bị tăng. Các bạn cần nắm bắt để có biện pháp phòng tránh:

Do tuổi tác

Khi tuổi càng cao, nguy cơ bị tăng huyết áp càng lớn. Lý do là bởi càng lớn tuổi thì sẽ bị xơ cứng động mạch. Khi động mạch bị xơ cứng sẽ khiến huyết áp không ổn định mà tăng cao. Vì thế hiện nay, người coa tuổi bị tăng huyết áp đang ở con số đang báo động.

Tăng huyết áp do di truyền

Nếu trong gia đình của bạn có người bị cholesterol tăng thì bạn cần cảnh giác. Bởi đây chính là nguyên nhân khiến các bạn bị cao huyết áp.

Huyết áp do di truyền có thể gây ra nhiều bất lợi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhất là những người trẻ tuổi bị cao huyết áp do yếu tố di truyền.Dạng cao huyết áp do di truyền có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với người trẻ tuổi.

Giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng huyết áp. Theo như tìm hiểu cũng như sự chia sẻ từ phía chuyên gia: Hiện nay, nam giới bị cao huyết áp chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới. Lý do là bởi nam giới có thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt không lành mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, chị em không nên vì điều này mà chủ quan. Thay vào đó, chị em nên duy trì cho mình thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Thừa cân

Thừa cân hoặc béo phì là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp không ổn định. Tuy nhiên tùy vào trọng lượng cơ thể của mỗi người mà huyết áp cao sẽ khác nhau.

Thông thường những người béo phì có mỡ tích trữ nhiều ở bụng, mông và đùi. Khả năng cao sẽ bị cao huyết áp hơn so với những người khác. Vì thế, để phòng ngừa nguy cơ bị cao huyết áp, các bạn nên duy trì cân nặng của mình ở mức độ ổn định.

Ăn mặn

Nhiều người thường cho rằng ăn mặn là nguyên nhân khiến bản thân dễ mắc các bệnh về thận. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến huyết áp cao.

Một số người bị nhạy cảm với muối hoặc natri, điều này khiến cho họ bị tăng huyết áp. Nếu bạn nằm trong số này thì lựa chọn an toàn duy nhất là giảm lượng muối tiêu thụ. Bạn phải rất thận trọng khi sử dụng muối để chế biến thức ăn và đọc kỹ nhãn mác của bất cứ loại thực phẩm chế biến sẵn nào. Thức ăn nhanh có hàm lượng muối cao vì vậy bạn nên hạn chế những loại thức ăn này.

Uống rượu

Rượu là đồ uống không tốt cho sức khỏe. Và nếu như bạn mới chỉ uống 2 ly rượu mà đã bị say. Tốt nhất bạn nên ngừng uống, bởi nếu uống nữ sẽ khiến huyết áp của bạn bị tăng cao, sức khỏe bị suy giảm.

Vì thế, để huyết áp của mình ổn định, sức khỏe không bị ảnh hưởng. Các bạn nên hạn chế uống rươu, nếu kiêng được hoàn toàn thì càng tốt.

Stress kéo dài

Stress kéo dài là nguyên nhân tiếp theo khiến huyết áp của bạn tăng cao. Hiện nay áp lực cuộc sống, công việc, các mối quan hệ sẽ khiến cho tinh thần của bạn không được thoải mái, luôn ở trong trạng thái căng thẳng.

Để huyết áp không bị tăng, các bạn không nên để bản thân bị stress kéo dài. Thay vào đó, cân giữ cho bản thân sự bình tĩnh, nên để đầu óc thư giãn.

Lười vận động

Lười vận động không chỉ khiến vòng hai của bạn to ra. Đây còn là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

Do đó, các bạn cần tăng cường luyện tập ở bất cứ hình thức nào. Có thể là đi bộ, đi bơi hoặc đánh cầu lông… Bởi hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp. Khi vận động sẽ giúp bạn lưu thông mạch máu, duy trì áp suất trong tĩnh mạch và động mạch trong giới hạn bình thường.

Huyết áp tăng cao nếu như không được phát hiện sớm, xử lý đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Vì thế, để huyết áp ổn định, sức khỏe không bị ảnh hưởng. Các bạn nên duy trì cho mình một lối sống khoa học lành mạnh.

[addtoany]

admin

Chuyên viên tư vấn, chia sẻ và là kiểm soát nội dung trên Songiandon.com chia sẻ những kiến thức về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Bình luận của bạn