Hé lộ 6 biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới bị ung thư vú. Vì thế, cũng có nhiều biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Và để bảo vệ sức khỏe cho mình, ngăn ngừa nguy cơ bị mắc bệnh. Các bạn nên tham khảo các biện pháp phòng tránh bệnh dưới đây.

Kiểm soát cân nặng

Tăng cân hoặc béo phì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở chị em phụ nữ. Nguy cơ này càng tăng cao sau thời kỳ mãn kinh và ở những phụ nữ thừa cân khi trưởng thành.

Sau mãn kinh, phần lớn estrogen của chị em phụ nữ đều bắt nguồn từ mô mỡ. Mô mỡ càng nhiều thì lượng estrogen càng cao, điều này làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Ngoài ra, những chị em có cân nặng dư thừa. Nồng độ insulin trong cơ thể sẽ cao hơn bình thường. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư. Trong đó bao gồm có bệnh ung thư vú.

Do đó, để phòng ngừa bản thân không bị mắc các bệnh ung thư như ung thư vú. Các bạn nên duy trì cân nặng của mình ở mức ổn định.

Nếu cân nặng của bạn đang “dư thừa”, bạn cần lên kế hoạch giảm cân thông qua việc tập luyện cũng như chế độ ăn uống hàng ngày khoa học, lành mạnh.

Thực tế cũng đã chứng minh, việc giảm cân cũng là một trong những biện pháp giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Theo The Guardian, một nhóm nhà khoa học Úc, Anh và Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên 130.957 phụ nữ. Trong đó có 76.505 người đang mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao hơn giúp giảm đến 41% nguy cơ ung thư vú xâm lấn ở nữ giới.

Một nghiên cứu từ Women’s Health Initiative (Mỹ) cho thấy: phụ nữ dành ít nhất 1,25 đến 2,5 giờ mỗi tuần đi bộ nhanh giúp giảm nguy cơ ung thư vú 18%. Đi bộ 10 giờ mỗi tuần sẽ giúp giảm nhiều hơn nguy cơ ung thư vú.

Bởi khi đi bộ thường xuyên sẽ giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể. Đây là yếu tố dễ sản sinh các hormone kích thích sự phát triển của ung thư như oestrogen và insulin.

Hạn chế thời gian ngồi

Các bằng chứng cho thấy, ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là đối với phụ nữ. Trong một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ: những phụ nữ đã trải qua 6 giờ hoặc hơn trong một ngày ngồi làm việc liên tục.  Sẽ có nguy cơ tăng 10% ung thư vú xâm lấn so với những phụ nữ ngồi dưới 3 giờ/ngày.

Hạn chế đồ uống có cồn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: phụ nữ uống 2-5 ly đồ uống có cồn mỗi ngày. Nguy cơ  sẽ bị ung thư vú cao hơn nữ giới không uống.

Các nghiên cứu đã tìm được bằng chứng: đồ uống có cồn có mối quan hệ với sự gia tăng nguy cơ ung thư vú. Theo đó, ngay cả việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ thấp nhất cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng, lý giải cho hiện tượng sử dụng đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên, không sử dụng đồ uống có cồn đóng vai trò cùng quan trọng đối với nữ giới. Nhất là những chị em có nguy cơ bị ung thư vú.

Đi ngủ sớm

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch khẳng định: Phụ nữ thường xuyên thức khuya hoặc làm ca đêm 3 lần/tuần; làm trong vòng 6 năm. Thường có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần so với những chị em khác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng: sở dĩ chị em thức khuya, làm việc đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao. Lý do là bởi họ ăn uống không lành mạnh; ít vận động trong thời gian này. Vì vậy, nguy cơ ung thư vú của họ tăng.

Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu khuyến khích chị em nên có lối sống lành mạnh. Giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Đồng thời còn giảm nguy cơ bị bệnh.

Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời

Các nhà nghiên cứu Canada kết luận: Tiếp xúc với ánh mặt trời là một cách tự nhiên tốt nhất. Giúp bạn tăng cường vitamin D cho cơ thể. Đồng thời còn giảm nguy cơ ung thư vú.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn:  nên cẩn trọng khi “phơi nắng”. Tránh nguy cơ ung thư da nếu tiếp xúc với ánh mặt trời quá nhiều vào lúc ánh nắng quá gay gắt.

[addtoany]

admin

Chuyên viên tư vấn, chia sẻ và là kiểm soát nội dung trên Songiandon.com chia sẻ những kiến thức về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Bình luận của bạn