Thuốc huyết áp có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới không?

Thuốc huyết áp có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý nam giới không? khi hiện nay có nhiều người sau khi sử dụng thuốc huyết áp luôn ở trong tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Anh Dương Hà Nội chia sẻ: “sau khi uống thuốc điều trị huyết áp. Tôi thấy ham muốn tình dục cũng như khả năng cương cứng của cậu nhỏ đều bị suy giảm. Tôi luôn cố gắng tập luyện, ăn đủ chất, ngủ đúng giờ, không sử dụng rượi bia hay thuốc lá. Tôi khá hoang mang không biết tình trạng “trên bảo dưới không nghe của mình có phải do uống thuốc huyết áp gây ra hay không?”

Bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp, hay còn được gọi là tăng huyết áp. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến, thường gặp ở nam giới và nhất là ở độ tuổi trung niên.

Cao huyết áp, là hiện tượng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Do đó, để kiểm soát huyết áp ở mức an toàn, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể sảy ra. Việc điều trị cao huyết áp là vô cùng cần thiết.

Cao huyết áp điều trị bằng thuốc nào?

Sử dụng thuốc để điều trị cao huyết áp là việc làm bắt buộc và cần thiết. Thuốc chữa cao huyết áp bao gồm:

  • Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm gồm có các loại thuốc như: lebatol; atenolol, metoprosol, bisoprolol, propranolol, narodol, timolol, carvediol.

Nhóm thuốc có công dụng ức chế hoạt động giao cảm, làm hạ huyết áp và đồng thời làm giảm nhịp tim. Thuốc có tác dụng trực tiếp lên hệ mạch máu cũng như hệ thần kinh giao cảm và làm ức chế giao cảm.

  • Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide có các loại: clorothiazid, hydroclorothiazid, indapamid, metolazon, clorthalidon… Công dụng của thuốc là đào thải muối và nước ra khỏi cơ thể. Giúp huyết áp hạ không còn cao, đồng thời thuốc còn khiến hàm lượng kali trong máu suy giảm.

Thuốc huyết áp có ảnh hưởng đến khả năng sinh lý nam giới không?

Theo Thạc sĩ – dược sĩ Trương Văn Đạt, giảng viên Bộ môn Dược – Trường Đại học Y Dược TP HCM. Bệnh huyết áp làm ảnh hưởng đến sinh lý chứ không phải do thuốc. Khi huyết áp tăng thì testosterone sẽ giảm, ngược lại khi chỉ số huyết áp được cải thiện thì testosterone sẽ trở về mức bình thường.

Testosterone ở nam giới được sản sinh do trục não bộ – tuyến yên – tinh hoàn phối hợp chuyển hóa từ cholesterol. Nếu testosterone được sinh tổng hợp đầy đủ sẽ giúp cơ thể sử dụng hiệu quả cholesterol. Đồng thời còn ức chế sự tăng trưởng các tế bào mỡ. Góp phần ngăn chặn hình thành mảng bám trong lòng mạch.

Thạc sĩ cũng cho biết thêm: huyết áp cao là do lối sống sinh hoạt hàng ngày của nam giới không khoa học. Đây cũng là nguyên nhân khiến chức năng sinh lý nam giới bị suy giảm theo.

Khi bị cao huyết áp, lưu lượng máu lưu thông sẽ bị hạn chế. Lượng máu đến “cậu bé” ít hơn so với nhu cầu. Khiến “cậu bé” khó cương cứng và duy trì cương cứng.

Ngoài ra, cao huyết áp cũng là “thủ phạm” gây suy giảm ham muốn và rối loạn xuất tinh ở nam giới như: xuất tinh sớm, không xuất tinh….

Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc huyết áp nếu như khả năng sinh lý bị ảnh hưởng. Người bệnh cần thăm khám, kiểm tra cũng như trao đổi cụ thể với bác sĩ. Thông qua đó, bác sĩ sẽ kê những toa thuốc phù hợp, không ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Bên cạnh đó, các bạn cần phải:

  •  Nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ
  • Ăn uống lành mạnh, chú ý giảm ăn mặn vì ăn mặn khiến huyết áp tăng cao.
  • Thường xuyên tập thể dục, cố gắng giữ cân nặng phù hợp.
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh. Đây là những thực phẩm có hại không tốt cho sức khỏe. Cũng như khả năng cương cứng của nam giới.
  • Trong quá trình điều trị, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Khi thấy cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu bất thường cần thăm khám bác sĩ luôn. Bên cạnh đó cần phải nghỉ ngơi đúng cách, kiêng quan hệ tình dục.
[addtoany]

admin

Chuyên viên tư vấn, chia sẻ và là kiểm soát nội dung trên Songiandon.com chia sẻ những kiến thức về các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội và những vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Bình luận của bạn